˹���á Forward Magazine

ตอบ

“กบพล” บินข้ามทวีป ศึกษา “แซลมอน นอร์เวย์”
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ “กบพล” บินข้ามทวีป ศึกษา “แซลมอน นอร์เวย์” 


“กบพล” บินข้ามทวีป ศึกษา “แซลมอน นอร์เวย์”

กบนอกกะลาสัปดาห์นี้พิเศษสุดๆ พาคุณออกเดินทางไปรู้เรื่องราวของปลาแซลมอน ปลาเนื้อสีส้ม ละมุนลิ้น ของโปรดของใครหลายๆ คน แต่น้อยคนที่จะรู้ถึงที่มา ส่วนมากมักจะเข้าใจว่าปลาแซลมอนที่เรารับประทานกันอยู่นั้น มาจากประเทศญี่ปุ่น อาจด้วยเรามักพบเจอเจ้าปลาเนื้อส้มนี้ ในร้านอาหารญี่ปุ่น อย่างเมนู ชูชิ ซาชิมิ เรียกว่าต้องมีทุกร้าน แต่ความจริงแล้วมากกว่า70% นำเข้ามาจากประเทศเล็กๆที่ชื่อว่า นอร์เวย์ ที่มีทะเลอันอุดมสมบูรณ์ล้อมรอบ

นอร์เวย์นอกจากเป็นประเทศที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มีทะเลอันอุดมสมบูรณ์ล้อมรอบแล้ว ยังเป็นผู้นำในการส่งออกปลาแซลมอน สายพันธุ์แอตแลนติก เยอะที่สุดในโลก ถ้ามองย้อนไปถึงประวัติศาสตร์ ชาวเมืองมีความผูกพันกับทะเล และการประมงมาอย่างช้านาน ตั้งแต่ยุคสมัยไวกิ้ง ชนเผ่าพื้นเมืองที่มีทักษะในการประมงขั้นเทพ จนฝังอยู่ในดีเอ็นเอ สืบทอดมาจนถึงคนนอร์เวย์ในยุคปัจจุบัน เรียนรู้ต่อยอด ใช้นวัตกรรมผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ จนกลายเป็นอุตสาหกรรมการเลี้ยงแซลมอน ส่งออกในระดับโลก
กบพลจะพาคุณไปทำความรู้จักกับประเทศ ที่มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นแบบสุดขั้ว ที่แม้แต่มนุษย์ยังยากต่อการดำรงชีวิต แต่ด้วยปัจจัยนี้กลับเป็นสภาพอากาศที่เหมาะ กับการเพาะเลี้ยงปลาแซลมอน ติดตามเรื่องราวความผูกพัน และวัฒนธรรมการรับประทานแซลมอนของคนนอร์เวย์ รวมถึงขั้นตอนการเพาะเลี้ยง จากน้ำจืด สู่น้ำเค็ม จากไข่ปลา สู่เมนูบนจานอาหาร รวมถึงไขคำตอบสำคัญทั้งในเรื่องความปลอดภัย และอะไรที่ทำให้ประเทศเล็กๆ กลายเป็นประเทศผู้นำ ที่ส่งออกปลาแซลมอนเยอะที่สุดในโลก และได้รับการยอมรับในระดับนานชาติ

ติดตามได้ในกบนอกกะลาตอน แซลมอน นอร์เวย์ พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน นี้ 20.45 น. ทางช่อง 9 MCOT HD


_________________

Like กดที่รูป
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 1
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com