หน้าแรก Forward Magazine

สมัครสมาชิก(Register)ค้นหาช่วยเหลือรายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้เข้าสู่ระบบ(Log in)

ตอบ

คนค้นคน ขนมไทย หวาน มัน ฉัน รักเธอ
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ คนค้นคน ขนมไทย หวาน มัน ฉัน รักเธอ 


ขนมไทย หวาน มัน ฉัน รักเธอ

คนไทยมีชื่อเสียงลือเรื่องด้านฝีมือในการทำขนมมาอย่างยาวนาน และขนมไทยก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เนื่องจากมีวิธีการทำอันอ่อนช้อยประดิษฐ์ประดอยให้ดูงดงามเกินกว่าจะเป็นขนม
อีกทั้งความพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดในแต่ละท้องถิ่น ทำให้เกิดความแตกต่างของชนิดขนมไทย ขึ้นอยู่กับแหล่งวัตถุดิบ ภูมิปัญญาเฉพาะถิ่น และ วิถีการใช้ชีวิตของผู้คนในที่นั้นๆ เริ่มตั้งแต่ขนมไทยชาววัง ที่แต่ละชนิดขนมถูกรังสรรค์ขึ้นมาอย่างประณีต เพื่อถวายแด่เจ้าขุนมูลนาย จนไปถึงขนมไทยของชาวบ้านร้านตลาด ที่แสดงให้เห็นถึงของดีของเด่นประจำถิ่น

จุดเริ่มต้นเรื่องของขนมไทย กบนอกกะลาพาคุณผู้ชมไปยัง โครงการอนุรักษ์ขนมไทย กรุงเทพมหานคร ที่ซึ่งรวบรวมสูตรขนมไทยตำหรับชาววังไว้มากมาย อีกทั้งยังเป็นพิพิธภัณฑ์รวบรวมอุปกรณ์ทำขนมไทยเอาไว้ให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปศึกษามากมาย

นอกจากขนมไทยจะต้องอร่อย หวานมันแล้ว ความหอมเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มอรรถรสขนมไทยให้มีรสชาติละมุนละไมเป็นเอกลักษณ์ สิ่งนั้นก็คือเทียนอบขนม ซึ่งที่ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาไทย ปิยะชนก เป็นอีกหนึ่งสถานที่อนุรักษ์ และมีการทำเทียนอบขนมสูตรโบราณ ที่นำดอกไม้ พืชสมุนไพรไทยมาทำเป็นเทียนอบขนม

จากขนมไทยตำรับชาววังสู่ขนมไทยแปลกหูแปลกตา ที่ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว จ. จันทร์บุรี สถานที่แห่งนี้ได้รวบรวม พ่อค้าแม่ขายที่รวมสูตรเด็ดเคล็ดลับของขนมพื้นบ้านหากินยากเอาไว้มากมาย อย่างเช่นขนมควยลิง ไข่นกกระสา แดกงา พระพาย ขนมตังก๊วย
นอกจากนี้ยังพาไปทำความรู้จักกับแป้งท้าวยายม่อม อีกหนึ่งแป้งทำขนมสำคัญของไทย ที่นับวันจะลดน้อยลง เนื่องจากหายาก และมีวิธีการทำที่ยุ่งยากหลายขั้นตอน และมีราคาแพงถึงกิโลกรัมละ 400-500 บาท

ติดตามเรื่องราวของขนมไทยทั้งหมดนี้ได้ใน รายการกบนอกกะลา วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน 61 เวลา 20.45 นาที ทางช่อง MCOT HD


_________________

Like กดที่รูป
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 1
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com