หน้าแรก Forward Magazine

สมัครสมาชิก(Register)ค้นหาช่วยเหลือรายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้เข้าสู่ระบบ(Log in)

ตอบ

Dancing Queen กลับการคืนชีพในวงการดนตรีของCher
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ Dancing Queen กลับการคืนชีพในวงการดนตรีของCher EXIST

Dancing Queen ปลุกจิตวิญญาณของมนตร์เสน่ห์แห่ง ABBA ให้ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง

สำหรับแฟนพันธุ์แท้ของดนตรีพ็อพแห่งทศวรรษ70sตัวจริง เชื่อว่าทุกท่านจะสามารถยืดอกได้อย่างภาคภูมิว่ามนตร์เสน่ห์ของวงดนตรีพ็อพระดับตำนานอย่าง ABBA นั้นไม่เคยจางหายหรือตายไปจากโลกแห่งเสียงเพลงแม้จะเป็นเพียงเสี้ยววินาทีก็ตาม ผลงานของพวกเขายังคงมอบแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ให้แก่ศิลปินรุ่นหลังในการสร้างสรรงานดนตรีดีๆออกมาจวบจนวินาทีนี้
...ไม่เว้นแม้แต่ศิลปินที่อยู่ในระดับตำนานด้วยกันอย่าง "Cher" ซึ่งก็ได้รับการยกย่องจากสาธารณชนในฐานะเทพธิดาแห่งวงการดนตรีพ็อพ...
...ถึงกระนั้นในเรื่องของการทำดนตรีในยุคหลังๆนี้ก็รู้สึกว่าท่านเทพธิดาองค์นี้จะไม่ค่อยรอดเสียเท่าไร นับตั้งแต่ความสำเร็จของอัลบั้ม Believe ในช่วงปลายยุค90sที่ย่าแฌร์อุตส่าห์สลัดคราบสาวร็อคมาเดินสายยูโรแด๊นซ์เอาใจแฟนคลับเพศที่สามกันอย่างเต็มตัวแล้ว หลังจากนั้นงานดนตรีของย่าก็ไม่ค่อยจะไปไหนเสียเท่าไร ตลอดจนอันดับและความสำเร็จบนชาร์ตเพลงอย่างจริงๆจังดังที่นางเคยมีอันดับหนึ่งติดต่อกันสี่ทศวรรษก็หยุดลงอย่างน่าใจหาย
อย่างไรก็ตามเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Burlesque อย่าง You Haven't Seen The Last Of Me ก็สามารถชนะรางวัลบนเวที Golden Globe มาได้ ตลอดจนอัลบั้มชุดก่อนหน้าอย่าง Closer To The Truth นั้นภาพรวมก็นับว่าอยู่ในระดับที่ดีทีเดียว นอกจากนี้ทัวร์คอนเสิร์ตสุดอลังการของย่ายังสามารถฟันรายได้เป็นกอบเป็นกำ
แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ย่อมเป็นเครื่องยืนยันว่า แฌร์ ยังคงเป็นตัวจริงของวงการที่ไม่มีใครสามารถโค่นนางได้ จริงอยู่ว่านางกินบารมีเก่า! แต่ยังเหลืออะไรที่นางจะต้องพิสูจน์อีกเมื่อ Grammy,Oscar,EmmyและGolden Globeนั้นย่าฟาดมาหมดแล้ว จริงมั้ยครับ?
ต้องขอบคุณแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง Mamma Mia! 2 ที่ทำให้ย่าแฌร์นั้นเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำอัลบั้ม Dancing Queen ผลงานคัฟเว่อร์เพื่อทริบิ้วท์ให้แก่ตำนานเพลงอย่าง Abba โดยการหยิบหลายบทเพลงขึ้นหิ้งสุดคลาสสิค อาทิ SOS,Gimme! Gimme! Gimme! (A Man After Midnight),In The Name Of The Game,Chiquitita และ Fernando เป็นต้น มาถ่ายทอดในแบบฉบับของแฌร์ แน่นอนว่ามีการใส่ลูกเล่นออโต้จูนเข้ามามากขึ้น มีความแน่นของกลิ่นร็อคในบางเพลงมากขึ้น เช่นเดียวกับอิทธิพลของความเป็นมิวสิคคัลในแบบ Mamma Mia! นั้นก็มีให้ฟังชนิดตลบอบอวน
ถามว่าไกลจากซาวนด์ที่ ABBA เคยทำมั้ย? ส่วนตัวมองว่าไม่ไกลมากแต่ก็เป็นการตีความในแบบที่เป็นตัวตนของย่าแฌร์จริงๆ แม้จะหลีกเลี่ยงกับข้อเปรียบกับออริจินัลเวอร์ชั่นที่ ABBA เคยทำไว้เทพมากแล้วในอดีตไม่ได้ แต่ Dancing Queen ชุดนี้กลับกลายเป็นอัลบั้มที่ไพเราะ มีชีวิตชีวา มีเอกภาพ มีเสน่ห์ชวนฟังและเป็นที่สนใจของบรรดาสาธารณชนมากที่สุดชุดหนึ่งในประวัติศาสตร์การทำงานดนตรีของย่าแฌร์ ไม่อยากเชื่อก็ต้องเชื่อว่าอัลบั้มที่หลายๆคนไม่ได้คาดหวังชุดนี้จะกลับกลายมาเป็นผลงานอัลบั้มพ็อพที่น่าฟังที่สุดของปีไปอย่างที่หลายๆคนคงจะไม่คาดคิด
เราเชื่อว่าคุณจะทึ่งในความสดใหม่ราวกับว่าบรรดาแทร็คลิสต์ในอัลบั้มนั้นคือเพลงที่เพิ่งจะรังสรรค์ขึ้นมาในปี2018นี้ และแน่นอนว่า Dancing Queen คืออัลบั้มที่เรากล้าท้าว่าเมื่อคุณได้ฟังแล้วคุณจะอดอมยิ้มไปพร้อมกับความรู้สึกเปี่ยมสุขในใจที่เธอมอบให้ผ่านเสียงดนตรีไม่ได้เลยทีเดียว
คำครหาที่ว่า "ก็ของเก่ามันดีอยู่แล้วก็พูดได้!" นั้นช่างไร้สาระ เพราะต่อให้ของดีอย่างไรถ้าทำออกมาไม่ถึงสุดท้ายก็ไม่พ้นขยะดีๆนี่เอง
...ในขณะที่เราขอยกให้ Dancing Queen คือการกำเนิดใหม่ทางดนตรีของเทพธิดาแห่งวงการเพลงพ็อพผู้อยู่ยงคงกระพันท่านนี้โดยแท้

Writer : daVon

#Cher #ABBA #DancingQueen #70s #Pop #Music #PopMusic #Diva #Legend #Queen #Gay #LGBT #GayIcon


ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 1
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com