หน้าแรก Forward Magazine

สมัครสมาชิก(Register)ค้นหาช่วยเหลือรายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้เข้าสู่ระบบ(Log in)

ตอบ

รำลึกงานเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลฯ
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ รำลึกงานเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลฯ 


ย้อนรำลึกงานเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวโรกาสครบรอบ 70 ปีทรงครองสิริราชย์สมบัติ

สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ในพระอุปถัมภ์ฯ ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น จัดงานเทิดพระเกียรติฉลอง 70 ปีครองราชย์ ณ กรุงโลซานน์ สมาพันธรัฐสวิส

เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เผชิญกับเหตุการณ์อันแสนโทมนัสอย่างที่ไม่เคยได้พบพานมาก่อน คือการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทางสมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โศกเศร้าอาดูรอย่างยิ่ง แต่ภายใต้ความสูญเสียอันใหญ่หลวงในครั้งนี้ ทางสมาคมเองก็ยังตระหนักถึงภาระหน้าที่ที่จะสานต่อพระราชปณิธานของพระองค์ท่านต่อไปอย่างไม่ลดละ

ทางสมาคมได้ทำงานถวายแด่พระองค์ท่านเรื่อยมาโดยมิขาด ซึ่งงานหนึ่งที่เราภาคภูมิใจ คือ การได้ทำงานใหญ่ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชครั้งสุดท้ายก่อนเสด็จสวรรคต โดยร่วมเผยแพร่พระราชประวัติ
พระราชจริยาวัตรอันงดงาม พระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อการพัฒนาการศึกษา และการพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีตามแนวพระราชดำริเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ให้ชาวไทยและชาวสวิสได้รับทราบถึงกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้น ณ กรุงโลซานน์ สมาพันธรัฐสวิส อันเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และครอบครัวมหิดลนานถึง 17 ปี

นางกอบลาภ โปษะกฤษณะ นายกสมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์ฯ กล่าวว่า
“…สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์ฯ ก่อตั้งมาครบ 70 ปี และทำงานอย่างต่อเนื่องในการระดมทุน เพื่อกิจกรรมการกุศลและเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการพัฒนาสังคมในด้านต่างๆ ให้ดีขึ้น ในขณะเดียวกัน ทางสมาคมก็มีหน้าที่กระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ ที่เรามักจะเรียกภายในสมาคมว่าเป็น “การทูตระดับชาวบ้าน”

“เมื่อสถานทูตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบิร์นได้เชิญให้เราเป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในวโรกาสที่ทรงครองราชย์ครบ 70 ปี ที่กรุงโลซานน์ เมื่อเดือนกันยายน 2559 ที่ผ่านมา เราจึงยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะร่วมสนับสนุนงานดังกล่าว โดยทางสมคมฯได้นำข้อมูลและรูปภาพที่เรามีอยู่จัดทำนิทรรศการ “ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท” เพื่อเผยแพร่พระราชประวัติของพระองค์ท่านในขณะที่ทรงศึกษาในสวิตเซอร์แลนด์ เราภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยที่ไม่เคยคิดว่างานนี้จะเป็นงานเทิดพระเกียรติงานสุดท้าย ก่อนที่พระองค์ท่านจะสวรรคต”

งานฉลองครองราชย์ 70 ปีเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ ณ มหาวิทยาลัยโลซานน์ ที่พระองค์ทรงเคยศึกษาอยู่ และได้สร้างความประทับใจกับผู้เข้าร่วมทั้งชาวไทยและชาวสวิสเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการร่วมกันทำงานของคณะตัวแทนทางการทูตฝ่ายไทย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบิร์น คณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา คณะผู้แทนไทยจากองค์กรต่างๆ อีกทั้งอดีตพระสหายที่เคยร่วมชั้นเรียนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เดินทางมาร่วมงานและบอกเล่าเรื่องราวความประทับใจที่มีต่อพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ของปวงชนชาวไทย

งานเริ่มจากผู้ว่าการเมืองโลซานน์กล่าวต้อนรับ และแสดงความรู้สึกเป็นเกียรติที่เมืองเล็กๆ อย่างกรุงโลซานน์ซึ่งอยู่อีกซีกโลกหนึ่งได้เคยเป็นที่ประทับและศึกษาของพระมหากษัตริย์ของประเทศไทยถึงสองพระองค์ รวมถึงสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และนี่เป็นเหตุผลอีกประการหนึ่งที่ทำให้ทั้งสองประเทศเป็นมิตรที่ดีและมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

แม้ว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจะเสด็จนิวัติประเทศไทยนานถึง 70 ปีแล้ว ชาวสวิส โดยเฉพาะชาวโลซานน์เองยังคงจำพระองค์ได้ดี และชื่นชมในน้ำพระทัยงดงาม คนส่วนใหญ่ทราบถึงพระราชภาระอันหนักแสนสาหัส เพื่อความกินดีอยู่ดีของพสกนิกรชาวไทย และเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลกในด้านการพัฒนาความเป็นอยู่ของผู้คน

หลังจากนั้น นายนพปฏล คุณวิบูลย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น สหพันธรัฐสวิส กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน ขอบคุณผู้ร่วมจัดงานและผู้มีเกียรติที่เข้าร่วม ก่อนจะมีการปาฐกถาพิเศษเรื่อง 70 ปีแห่งการครองราชย์และการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศไทยและของโลก

นายเตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทยฝ่ายบริหาร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติซึ่งได้ทำงานรับใช้เบื้องพระยุคลบาทมานานหลายปี ได้แสดงปาฐกถาพิเศษเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ และพระมหากรุณาธิคุณในด้านการพัฒนา โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงมีพระราชดำรัสมาหลายปีก่อนวิกฤตการณ์ทางการเงินของเอเชียปี 2540 หรือวิกฤตต้มยำกุ้ง สลับกับได้ฉายภาพยนตร์พระราชกรณียกิจที่หลายคนไม่เคยได้ชมมาก่อน

หลังจากจบกิจกรรมต่างๆ แล้ว สถานทูตไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงที่ห้องด้านล่างของอาคาร ปาเลส์ เดอ รูมีน ผู้เข้าร่วมงานทั้งไทยและต่างชาติจำนวนหลายร้อยคนให้ความสนใจกับบอร์ดนิทรรศการ “ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท” ที่สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ในพระอุปถัมภ์ฯ ได้ให้การสนับสนุนจัดทำขึ้น เล่าพระราชประวัติของครอบครัวมหิดลในขณะที่ประทับอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นับตั้งแต่เสด็จมาประทับในครั้งแรกหลังจากที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงมีพระประสูติกาลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล และในครั้งที่ 2 เมื่อครอบครัวมหิดลได้ย้ายมาประทับที่โลซานน์หลังจากที่สมเด็จพระบรมราชชนกสิ้นพระชนม์แล้ว ตลอดจนพระราชกรณียกิจที่สำคัญในด้านการพัฒนาการศึกษา และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

แขกคนสำคัญอีกคนหนึ่งที่เราไม่อาจมองข้ามได้คือ ดร. ปิแอร์ เคลเลอร์ (Pierre Keller) พระสหายร่วมห้องเรียนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในขณะที่ทรงศึกษาอยู่ชั้นประถมที่โรงเรียนเอกอล นูแวลล์ (École Nouvelle) ซึ่งแม้ว่า ดร. ปิแอร์จะมีอายุถึง 90 ปีแล้ว แต่ยังแข็งแรงและตั้งใจมาร่วมงานฉลองครบ 70 ปีแห่งการครองราชย์ของมิตรในวัยเยาว์ ดร. ปิแอร์ ได้หยิบเข็มขัดเส้นเล็กๆ จากกระเป๋าสูทออกมาให้ชม และเล่าว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชได้ พระราชทานเข็มขัดหนัง หัวเข็มขัดแกะเป็นลายนางเงือกสวมชฎาไว้ให้เป็นที่ระลึกหลังจากที่ได้เสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติแล้ว ดร. ปิแอร์ได้เก็บรักษาของที่ระลึกจากสหายเก่าไว้เป็นอย่างดีและมักพกติดตัวมาด้วยความภาคภูมิใจเสมอ เมื่อได้มีโอกาสร่วมงานกับชาวไทย

นอกจากการเล่าเรื่องราวความประทับใจและความทรงจำอันทรงค่าเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ที่เป็นที่เคารพรักของคนไทยแล้ว งานนี้ยังเป็นการรวมตัวของหน่วยงานผู้มีจิตศรัทธาด้วย โดย บริษัทเนสเล่ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้มอบทุนสนับสนุนโครงการทุนการศึกษาสายอาชีพเพื่อนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในถิ่นทุรกันดาร ที่สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ในพระอุปถัมภ์ฯ จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระมหาปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวโรกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี เพื่อสานต่อพระราชปณิธานในด้านการสนับสนุนการศึกษาโดยเฉพาะสายวิชาชีพ ซึ่งทรงเล็งเห็นว่าเป็นวิชาที่เป็นประโยชน์ตลอดทุกช่วงของชีวิตของทุกคนและเป็นรากฐานที่สำคัญของการพัฒนามนุษย์ในด้านต่างๆ

สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์จะได้คัดเลือกนักเรียนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพื่อเข้าศึกษาต่อในสายอาชีพ และมีโอกาสได้มาเรียนและฝึกงานในสถาบันการศึกษาหรือองค์กรเอกชนที่เป็นพันธมิตรในสมาพันธรัฐสวิส โดยเมื่อจบโครงการแล้ว นักเรียนทุนเหล่านี้จะต้องกลับสู่ภูมิลำเนาเดิมเพื่อส่งต่อความรู้และโอกาสในการพัฒนาตนเองให้แก่บ้านเกิดต่อไป

นางกอบลาภ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า
“… นับตั้งแต่การก่อตั้งสมาคมฯ มาตั้งแต่ปี 2491 สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์ ดำเนินกิจกรรมเพื่อการกุศลมาตลอดตามพระราชประสงค์ขององค์อุปถัมภ์คือ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เราระดมทุนให้แก่องค์กรการกุศลมาอย่างต่อเนื่อง เช่น มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีหรือ พอสว. มูลนิธิอานันทมหิดล โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย หน่วยเฉพาะกิจสิรินธร ทุนดนตรีคลาสสิคในพระอุปถัมภ์ฯ เป็นต้น แต่ครั้งนี้จะเป็นกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ได้รับความร่วมมือร่วมใจจากทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นสถานทูตสวิส ประจำประเทศไทย สมาชิกกว่า 300 รายของสมาคม พันธมิตรที่เป็นสถาบันการศึกษาในประเทศไทยและสวิตเซอร์แลนด์หอการค้าสวิส-ไทย และชุมชนชาวสวิสในประเทศไทย มาร่วมกันทำกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ภูมิพลอดุลยเดช”

แม้ว่าโครงการนี้จะริเริ่มขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติในวโรกาสที่ทางครองสิริราชสมบัติมายาวนานถึง 70 ปี แต่โครงการจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นจริงเมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสวรรคตแล้ว สมาคมฯ จึงจะได้เปิดโอกาสให้ประชาชนชาวไทยและชุมชนชาวสวิสได้ร่วมกันน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจัดงานนิทรรศการ “ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท” อีกครั้งในประเทศไทยระหว่างวันที่ 29-30 มกราคม 2560 ที่บริเวณไลฟ์สไตล์ฮอลล์ สยามพารากอน พร้อมทั้งนิทรรศการเกี่ยวกับการศึกษาในสวิตเซอร์แลนด์ และงาน “La Foire Suisse” ตลาดจำลองในบรรยากาศสวิส เพื่อสานสัมพันธ์ชุมชนไทยสวิสส์ในโอกาสครบรอบการก่อตั้งสมาคม 70 ปี


_________________

Like กดที่รูป
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 1
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com