หน้าแรก Forward Magazine

สมัครสมาชิก(Register)ค้นหาช่วยเหลือรายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้เข้าสู่ระบบ(Log in)

ตอบ

MANGO SEASON เปรี้ยว หวาน มัน กรอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ MANGO SEASON เปรี้ยว หวาน มัน กรอบ 


MANGO SEASON เปรี้ยว หวาน มัน กรอบ

เมื่อถึงฤดูร้อน ผลไม้ชนิดหนึ่งที่มาพร้อมฤดูร้อนก็คือ มะม่วง ที่ไม่มีเพียงรสชาติที่ เปรี้ยว หวานมัน อร่อย แต่มะม่วงยังสามารถนำไปทำประโยชน์ได้มากมาย
กบนอกกะลาจึงออกตามหาเรื่องราวเกี่ยวกับมะม่วงทำให้รู้ว่า มะม่วงถือเป็นไม้ยืนต้น ที่กระจายพันธุ์อยู่ตามประเทศในเขตร้อนตั้งแต่อินเดียไปจนถึงฟิลิปปินส์ จากนั้นจึงแพร่หลายไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย

การจะเที่ยวไปพร้อมๆ กับได้ความรู้ในเรื่องของมะม่วงก็ต้องที่เดินทางมาที่ อำเภอคลองเขื่อน จ. ฉะเชิงเทรา เพราะสถานที่แห่งนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกมะม่วงชั้นดี และมีมะม่วงมากมายหลากหลายชนิด

โดยเริ่มจากพันธุ์ที่คนนิยม อย่างมะม่วงเขียวเสวย นิยมรับประทานผลดิบที่แก่จัดเป็นหลัก เนื่องจากผลในระยะนี้จะมีสีขาวขุ่นอมครีม เนื้อแน่น มีความกรอบ และรสหวานมัน จนได้รับขนานนามว่าเป็น ราชินีของมะม่วงไทย

นอกจากนี้ก็ยังมีมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองซึ่งถือเป็นมะม่วงส่งออกไปต่างประเทศมากที่สุด เป็นที่ชื่นชอบของคนต่างประเทศ

และที่เด็ดมากๆ ก็คือ การเดินทางมาที่สวนมะม่วงที่ จ. ฉะเชิงเทรา ทำให้เราได้เห็นมะม่วงพันธุ์หายากมากๆ อีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น มะม่วงศรีโสธร นางนวล โชคไพบูลย์ พรหมตีเมีย แค่ฟังชื่อก็ไม่คุ้นหูแล้ว แต่บอกได้เลยว่ารสชาติแต่ละชนิดนั้นไม่ธรรมดาจริงๆ หวาน มัน อร่อยมาก

แค่นั้นยังไม่พอที่แห่งนี้ก็ยังมีมะม่วงอิมพอตมาจากต่างประเทศ อย่างมะม่วงแดงจักรพรรด มะม่วงแอปเปิ้ล และผิงกั่วเหวิน

ประเทศไทยเรียกได้ว่าเป็นดินแดนที่มีมะม่วงมากมาย แต่อีกหนึ่งมะม่วงที่กบนอกกะลาพาไปรู้จักก็คือมะม่วงเบา ที่มีอยู่มากทางภาคใต้ และถือเป็นมะม่วงลูกเล็กแต่เป็นที่นิยมของตลาด เพราะมีรสชาติเปรี้ยวแต่อร่อย และนิยมเอาไปแช่อิ่ม

นอกจากกินผลสด และผลสุกแล้วมะม่วงก็ยังนำไปแปลเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้มากมาย

ไม่ว่าจะเป็น ไอศกรีม เครื่องดื่ม ไปจนกระทำเป็นน้ำหอม และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง รวมออกเดินทางเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับมะม่วงได้ในกบนอกกะลา พฤหัสบดีที่ 17 พ.ค. 2561 เวลา 20.45 น. ทางช่อง 9 MCOT HD


_________________

Like กดที่รูป
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 1
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com