˹���á Forward Magazine

ตอบ

วาเลครี กูร์ตาร์ พร้อมจัดแสดงในงานอาร์ตไทเป
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ วาเลครี กูร์ตาร์ พร้อมจัดแสดงในงานอาร์ตไทเป วาเลครี กูร์ตาร์ ศิลปินชื่อดังที่เคยพำนักในกรุงเทพฯ ก่อนล่วงลับ

กับผลงานประติมากรรมชุดสุดท้ายที่พร้อมจัดแสดงในงานอาร์ตไทเป

กรุงเทพฯ, 11 ตุลาคม 2561 ? ผลงานประติมากรรมชุดสุดท้ายของวาเลครี กูร์ตาร์ (Val?rie Goutard) หรือวาล (Val) ประติมากรชื่อดังชาวฝรั่งเศสที่เคยพำนักอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร พร้อมนำออกจัดแสดงแล้วที่ฟิลิปป์ สไตบ์ แกลเลอรี ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานอาร์ตไทเป 2018 (Art Taipei 2018) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-29 ตุลาคม นี้

ก่อนหน้านี้ วาลได้จัดแสดงผลงานประติมากรรมของเธอในงานอาร์ตไทเปมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2554 โดยในครั้งนี้เป็นการจัดแสดงผลงานชุด tenth eonian initiative ซึ่งประกอบด้วยประติมากรรมผสมผสานระหว่างแก้วจากมูราโน (Murano) และสัมฤทธิ์ บนพื้นที่จัดแสดงกว่า 90 ตารางเมตร ในฟิลิปป์ สไตบ์ แกลเลอรี

นายฟิลิปป์ สไตบ์ ผู้หลงใหลในงานศิลปะ นักสะสม และเจ้าของแกลเลอรีทั่วโลก กล่าวว่า ?งานนิทรรศการครั้งนี้นับเป็นการถ่ายทอดพรสวรรค์ในทางศิลปะ และความเป็นต้นฉบับของวาล ทางเราขอเชิญทุกท่านมาชื่นชมและสัมผัสมุมมองอันน่ามหัศจรรย์ที่วาลนำเสนอผ่านผลงานของเธอ นับว่าเป็นงานประติกรรมที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเทียมได้?

ก่อนหน้านี้ วาลได้สร้างสรรค์ผลงานที่สตูดิโอของเธอในกรุงเทพมหานคร โดยนำเสนอวัสดุที่แตกต่างกันมาแล้วถึง 9 ชนิด ได้แก่ ปูน ขี้ผึ้ง สัมฤทธิ์ เหล็ก สแตนเลสสตีล คอนกรีต ปะการัง แสง และพืช ก่อนจะหันมาสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมแก้วชุดสุดท้ายนี้หลังจากที่ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับช่างผลิตแก้วมูราโนจากเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ซึ่งเธอรู้สึกประทับใจในทันทีที่ได้เรียนรู้ถึงความพิเศษของศิลปะการผลิตแก้วที่สืบต่อกันมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น

ฟิลิปป์ กล่าวว่า วาลตื่นตาตื่นใจกับสุดยอดประติมากรรมแก้วของศิลปินระดับโลกจากมูราโนเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นที่มาของการนำเธอไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานประติกรรมจากแก้วผสานกับสัมฤทธิ์ โดยผลงานชุดนี้เธอได้ตั้งชื่อว่า ?eonian initiative? ซึ่งมาจากการเล่นคำและสลับตัวอักษรของคำว่า Venetian initiation หรือการสร้างสรรค์ของชาวเวนิส ทั้งนี้ คำว่า eonian หมายถึง ความจีรังยั่งยืน

วาลมุ่งมั่นสานต่อภารกิจของเธอ พร้อมต่อยอดความสำเร็จของเธอไปยังภูมิภาคอื่นๆ นอกเหนือเอเชียและยุโรป แต่ทว่า เธอได้จากโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 49 ปี ด้วยอุบัติเหตุทางถนนเมื่อเดือนตุลาคมปี 2559 ที่ประเทศไทย

ฟิลิปป์ สไตบ์ แกลเลอรี จัดตั้งขึ้นโดยนายฟิลิปป์ สไตป์ ในปี 2504 จากความมุ่งมั่นและความหลงใหลในงานศิลปะของตน โดยเฉพาะประติมากรรม ทั้งนี้ ฟิลิปป์ สไตบ์ แกลเลอรี ทั้งในไทเปและเซี่ยงไฮ้ ได้ส่งเสริมศิลปินชาวตะวันตกและเอเชียมาโดยตลอดที่ร่วมเจตนารมณ์เดียวกัน นั่นคือการเสพศิลปะผ่านประสาทสัมผัสทั้งหมด

อาร์ตไทเป (Art Taipei) ถือเป็นหนึ่งในนิทรรศการด้านศิลปะที่สำคัญที่สุดงานหนึ่งในเอเชีย โดยนำเสนอผลงานศิลปะชั้นยอดทั่วภูมิภาคเอเชีย อีกทั้งมีความพร้อมด้านการบริการ และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีเยี่ยม รวมทั้งการออกแบบพื้นที่การจัดแสดงที่ดี นับเป็นแหล่งรวมศิลปะที่โดดเด่น ซึ่งพร้อมเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีแห่งการเป็นหนึ่งในตลาดแห่งศิลปะที่ยาวนานและทรงอิทธิพลมากที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย

####

เกี่ยวกับวาเลครี กูร์ตาร์

วาเลครี กูร์ตาร์ เป็นศิลปินชาวฝรั่งเศส เมื่อในวัยเด็กได้ใช้ชีวิตไปกับการเดินทางในต่างแดน ทั้งในอเมริกาใต้ แอฟริกา ยุโรป วาลได้รับงานออกแบบโครงการประติมากรรมอนุสาวรีย์ที่ติดตั้งทั้งในที่สาธารณะและสถานที่ส่วนตัว อาทิ และผลงานที่มีชื่อว่า Waiting III ซึ่งจัดตั้ง ณ นิว ไทม์สแควร์ ในกรุงไทเป ในปี 2557 นอกจากนี้ ยังมีผลงานที่ชื่อว่า Inequilibre ตั้งอยู่ ณ อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในประเทศสิงคโปร์ ในปี 2558

สำหรับการจัดแสดงผลงานในประเทศไทย วาลได้สร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นมากมาย อาทิ Fantastic City II ซึ่งจัดแสดงที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพฯ ผลงาน Inle Balance III และ Urban Gathering ณ โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพฯ สุขุมวิท รวมทั้งผลงานชื่อ Ocean Utopia ที่นับเป็นผลงานแรกและผลงานเดียวในโลกที่ผนวกศิลปะเข้ากับระบบนิเวศวิทยา โดยเธอได้สร้างสรรค์ประติมากรรม 3 ชิ้นจากคอนกรีต สัมฤทธิ์ และปะการัง และนำไปตั้งไว้ที่ใต้ท้องทะเล ซึ่งเป็นเขตสงวนและคุ้มครองเพื่อการเก็บรักษาและการฟื้นฟูแนวปะการังทางตอนใต้ของเกาะเต่า จ. สุราษฎร์ธานี ผลงานดังกล่าวนี้ได้สะท้อนความหลงใหลของเธอในด้านศิลปะ ธรรมชาติ และทะเล

ประติมากรรมขนาดใหญ่ของวาลเป็นการผสมผสานกันระหว่างศิลปะและสถาปัตยกรรม โดยสะท้อนให้เห็นถึงทัศนคติและอารมณ์ของมนุษย์ และวิธีเชื่อมโยงระหว่างธรรมชาติและสภาวะแวดล้อม ซึ่งหลายๆ ผลงานของเธอมักมีองค์ประกอบของความเป็นมนุษย์ ประติมากรรมรูปร่างของมนุษย์ที่มีลักษณะท่าทางแตกต่างกันสองคนขึ้นไป

นอกจากนี้ วาลยังมีผลงานประติมากรรมขนาดมหึมาที่โดดเด่นอีกหนึ่งชิ้น มีขนาดสูงมากกว่า 118 ฟุต ที่ได้นำไปตั้งในประเทศไต้หวันในช่วงต้นปี 2560 โดยเธอสร้างสรรค์ผลงานนี้แล้วเสร็จเพียงไม่กี่วันก่อนประสบอุบัติเหตุและเสียชีวิต


_________________

Like กดที่รูป
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 1
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com