˹���á Forward Magazine

ตอบ

ไปที่หน้า 1, 2, 3  ถัดไป
ทำไมพอพูดถึงnew princess of pop
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ ทำไมพอพูดถึงnew princess of pop 
คนถึงตอบว่าเป็นอีแคระกันหมดคะ เอาจริง นี่ว่าถ้าพูดถึงงานอีแคระ นี่ว่างานนางได้อิทธิพลจากอีหมีเป็นหลัก บวกกับน้าเขียวและป้าวิทมากกว่า แทบไม่มีอิทธิพลจากงานของอีหอกเลยแม้แต่น้อย แล้วจะว่าไป งานอีหอกคือได้อิทธิพลจากอีเหี่ยวฟ้ามาเยอะมากๆ อย่างกับคายตะขาบสืบทอดตำแหน่งกันมา สมเป็นแม่ลูก ถ้าพูดถึงชะนี ณ ปัจจุบัน ที่รีไมด์งานอีหอก อีดัวยังมีvibeของนางอีหอกมากกว่าซะอีก


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
คือก็เข้าใจล่ะว่าอีprincess of popมันคือhonorific nickname ไม่จำเป็นที่อีคนใหม่ที่ได้รับฉายานี้ จะต้องได้รับอิทธิพลมาจากอีคนเก่า แต่สมัยตอนอีเทย์ดังๆช่วงอี69 มีสื่อเจ้าใหญ่ๆเคยเรียกนางว่าprincess of popม่ะ หรือว่าไม่เคย (ไม่เอาแบบติ่งมโนกันไปเองนะ)


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
เพราะอีนี่ดังสุดในรุ่นละมั้ง แต่ว่าไปนะ สมัย horsemen of apocalypse ปี2010 ยุคเฟื่องฟูชะนี ทั้งอีห่าน อีก้า อีแข อีนิกกี้ แต่ละตัวคือเพอฟอมสนุกมาก โอเคอาจจะไม่ได้เพอเฟค แต่ก็คุ้มค่าจะดูโชว์จนจบได้บ้าง

ในขณะที่แคนดิเดทรุ่นนี้... เพลงก็แต่งไม่ค่อยจะได้ ลุคก็ครึ่งๆกลางๆ เต้นก็ไม่เป็น เพอฟอมน่าเบื่อทุกคน เสียงก็เป็นเอกฉันท์ว่าอีอาหรี่ยืนหนึ่ง บวกกับความดัง+ความโดนใจขาใหญ่อย่างพวกไอ้มืด แถมเป็นคนขาว ก็ทางสะดวก

ส่วนอีเทย์นี่ว่ามาไกลสุดในฐานะ popstar ก็ตอน 1989-rep ละก็เดินออกจากวงการขายหีไปเลย ตอนอี1989จะบอกคนอวยอินี่ princess of poop ก็ไม่ผิดซะทีเดียว

แต่ก็นะ รวมๆตู้มๆ ตอนนี้ภาพจำอีอาหรี่เด่นชัดสุดละ แต่ถ้าจะเทียบศักดินาสมัยอีหอก อิอาหรี่เพอฟอมตำนานไม่ได้ขี้ตีนอีหอก แถมมมม เพลงทุกคัมแบคอีหอก คือนำเทรนเสมอ จนมาตายตอนอีเมคมีอู้นี่แหละ ในขณะที่อีอาหรี่... ต๊อดไอเอนอัพวิทจอห์น


_________________
we saw you murdered him
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
กะเทยสาปอีแคระแรงมาก 555 นี่ว่าลีดซิงเกิ้ลอย่างอีno tears left to cryก็ไม่ได้เหี้ยมากนะ โอเคว่าภาคดนตรีมันดูตลกโป้งชึ่งไปหน่อย ดูเป็นเพลงกะเทยที่กะทำเอาใจกะเทย แต่กะเทยเสือกยี้แทน 555 แต่รวมๆก็ไม่ได้ระยำอะไรขนาดนั้น เอาตรงๆคืออีสตูดิโอเวอร์ชั่นคือทำออกมากลายเป็นเพลงตลกเกิน อีไลฟ์เวอร์ชั่น (ที่ไม่ใช่อีดอกนี่ยืนเต้น) ทำออกมาได้ดูดีกว่ามาก ส่วนอีบรรดาลีดซิงเกิ้ลที่เหลือ นอกจากอีty next คือเห็นด้วยว่ามีแต่กะหรี่กับกะเทยเท่านั้นที่ฟัง

นี่ว่าเอาจริงๆ ฉายาอีแคระควรไปnextอีหมี พอพดีว่า หรือvoice of generationแบบอีหรี่อะไรแบบนี้มากกว่า เห็นด้วยกับกะเทยว่ารวมๆแล้ว โดยเฉพาะในแง่ของบารมี อีนักร้องรุ่นนี้ยังดูไม่โดดเด่นพอ คือพูดถึงprincess of popมันควรจะมีอะไรมากกว่านี้ อย่างแรกเลยคือความเป็นเทรนด์เซ็ตเตอร์ อีแคระ รวมทั้งอีเทย์ มีความนำเทรนด์น้อยมากกก ในขณะที่อีหอกหยิบจับอะไรก็เป็นกระแส แถมไม่ได้จำกัดวงอยู่แค่ในกลุ่มกะเทยหรือชะนีแค่นั้นด้วย

เทียบกันกับพอพสตาร์ฝ่ายชายเบอร์หนึ่ง อย่างอีเดรคกับอีคานเย่ คือกะเทยสามารถหลับตานึกtotal lookของอี2ตัวนี้ออกเลย ทั้งๆที่กะเทยหรือชะนีหลายๆคน แทบไม่เคยเสพย์งานของอี2ตัวนี้ด้วยซ้ำ


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
พูดถึงพอพอสตาร์ฝ่ายชายในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เอาตรงๆคือแข่งขันสนุกกว่าฝั่งชะนีมาก จากholy trinityแรก คืออีคานเย่>อีเดรค>อีบรู๋โหน ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นอีเดรค>อีคานเย่>อีอเบล โดยมีพวกตัวรองๆอย่างอีเอ็ดเขาทราย อีบี้เบ้อ อีอดัม อีขี้คุก อีเคนดริกลามาร์ มาเป็นตัวสอดแทรกพร้อมเลื่อยขา แม้กระทั่งอีบรู๋โหนเองก็พร้อมกลับมาทวงตำแหน่งคืน ยังไม่นับรวมพวกอดีตหัวแถวอย่างป๋าเน็ม ผัวอีบี หรืออีหยอย ที่ยังมีอิทธิพลและบารมีต่อวงการอยู่มาก (ไม่ใช่ไปแล้วไปลับเหมือนฝั่งชะนี) หรือจะเป็นฝั่งUKอย่างลุงร็อบ ไม่ก็สายรางวัลอย่างลุงบูเบลย์ ที่ออกอัลบั้มใหม่มาก็ยังมีกระแส พอขายได้


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
แต่พอพูดถึงอีอเบล เอาจริงๆนี่ว่านางบารมียังไม่พออ่ะ superbowlคือเห็นชัดเลยว่าเอาไม่อยู่ นี่ว่าตำแหน่งเบอร์3ฝั่งผู้ก็ยังไม่เอกฉันท์เช่นกัน ยังสามารถสลับขึ้นลงกันได้ แต่แคนดิเดทคงหนีไม่พ้น อีอเบล อีบรู๋โหน แล้วก็อีเอ็ดเขาทรายแค่นั้น อีบี้เบ้อพอเห็นสารร่างล่าสุดคือตัดออกจากสาระบบได้เลย ส่วนอีอดัมนี่ได้ผลบุญจากบรรดาประเทศสารขัณฑ์ล้วนๆ ลำพังในอีกันเอง อีนี่คือนักร้องขี้หี ที่จบชีวิตcareerของตัวเองไปตั้งแต่superbowlล่ะ

ส่วน1-2นี่คล้ายๆฝั่งชะนี คืออีเดรคปัจจุบัน เริ่มทิ้งอีคานเย่ เหมือนอีแคระทิ้งอีเทย์ล่ะ แล้วเช่นกัน ต่อให้ตอนนี้กระแสอีคานเย่จะไม่ปังเท่าช่วงพีค แต่อีเบอร์รองๆ ก็ยังไม่มีบารมีมากพอที่จะเหยียบหัวอีคานเย่ขึ้นไปได้ เฉกเช่นเดียวกับอีเทย์


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
editนิดนึง holy trinityยุคช่วงearly 10s พอมานั่งวิเคราะห์จริงจังแล้ว นี่ว่าอีบรู๋โหนดูมีแต้มต่อกว่าอีเดรคอยู่ประมาณนึงเลย แต่ยังให้สูสีกับอีคานเย่ที่ได้ฐานแฟนฝั่งผู้ชายมากกว่า ส่วนอีบรู๋โหนคือขายได้หลายกลุ่มทาร์เก็ตมากกว่า ถ้าให้เรียงลำดับพอพสตาร์ฝ่ายชายช่วงearly 10sใหม่ น่าจะประมาณ อีบรู๋โหน=อีคานเย่>อีอดัม=อีเดรค>อีบี้เบ๋อ>อีคริสบราวน์ ประมาณนี้ได้ล่ะมั้ง

ส่วนlate 10sยังยืนยันคำเดิมว่า อีเดรคคือเบอร์1ไปแล้ว โดยเฉพาะช่วงอีบั้มแมงป่อง คือทุบทุกตัวแบบเอกฉันท์ ในขณะที่บรู๋โหนพอหมดกระแสจากอีuptown funk ก็เริ่มเข้าสู่ช่วงโรยรา ก่อนจะมาโดนอีอเบลที่มาไลน์nextป้าไมค์เหมือนกัน ทุบในที่สุด ส่วนอีคานเย่ อารมณ์ประมาณอีหอกช่วงmid-late 00s คือผลงานอาจไม่ปั้วะเท่าอี2ตัวด้านบน แต่ขายกระแสและเรื่องส่วนตัวได้ มีพื้นที่อยู่ในสื่อตลอดเวลา สุดท้ายอีกหนึ่งแคนดิเดทท้าชิงเบอร์3อย่างอีเอ็ดเขาทราย นี่ว่าช่วงพีคอีนี่น่ากลัวมากๆ อารมณ์อีช้างอเดล แต่เสือกยืนระยะได้แค่แปปเดียว คือช่วงmid 10s ในขณะที่คนอื่นๆคือเลี้ยงกระแสได้นานกว่า แม้จะพีคไม่เท่าก็ตาม

ถ้าให้เรียงลำดับพอพสตาร์ฝ่ายชาย ณ ปัจจุบัน ก็ต้อง อีเดรค>อีคานเย่>อีอเบล>อีบรู๋โหน=อีเอ็ดเขาทราย>อีขี้คุกโพสท์มาโลน>อีบี้เบ๋อ=อีอดัม>อีเคนดริกลามาร์ แต่ยังยืนยันคำเดิมว่าเบอร์3ตอนนี้ยังไม่เอกฉันท์ อยู่ที่ว่าอีอเบลจะรักษาฟอร์ม หรือเบียดขึ้นไปอยู่เบอร์2แทนที่อีคานเย่ได้หรือไม่ แล้วคัมแบ็คถัดไปของอีเอ็ดเขาทรายกับอีบรู๋โหนจะทำได้ท็อปฟอร์มแค่ไหน

ส่วนholy trinityในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา อีเดรค>อีคานเย่>อีบรู๋โหน เทียบกับ00s ก็คงป๋าเน็ม>อีหยอย>อีอัชเชอร์(>ผัวอีบี) น่าจะได้


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
งงว่าทำไมหลายๆครั้ง อีนักร้องผู้หญิงคัมแบคกลับมาร้องเพลง ถึงมัผลตอบรับแย่กว่าฝั่งผู้ชาย ขนาดบางคนในอดีตเคยเฟื่องฟูมาก ฟีดแบ๊คได้กลับมาแค่ so what? Sis ในขณะเดียวกันอีฝั่งชายคือกระแส ฟีดแบ๊คแรงกว่ามาก ขนาดร้างวงการเพลงไปพอๆกับฝ่ายหญิง


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
อืมมม ตอบยากนะ แต่ถ้าถามความเห็นส่วนตัวนะ ช้านมีเหตุให้2ข้อ ข้อแรก อาจจะเพราะด้วยกลุ่มทาร์เก็ต กลุ่มทาร์เก็ตที่ฟังนักร้องชะนี ส่วนใหญ่คือกะเทยกับชะนีเป็นหลัก ซึ่งเพศที่กล่าวมานี้ มักจะชอบอะไรที่นำเทรนด์ ล้ำสมัย มีความเป็นเทรนด์เซ็ตเตอร์ เหมือนที่กะเทยชอบเอามาพูดกันว่า อีนี่มีความร่วมสมัย ชิคแอนด์แกลม ไฮแฟชั่น บลาๆๆ ซึ่งนักร้องชะนีที่ตกขบวนไม่ได้ไปต่อ ร้อยทั้งร้อย คือทำเพลงตกยุค catch up with the trendไม่ทัน

ในขณะที่นักร้องฝั่งผู้เอง ถามว่ามันมีevolutionในตัวแนวทางไหม แน่นอนว่ามี ร็อคปัจจุบันก็ต่างจากร็อค70s 80s หรือ90s หรือฮิพฮอพเองก็มีพัฒนาการต่างจากช่วง90sหรือช่วงยุคมิลเลนเนียม ไม่รวมถึงงานโฟล์ค/คันทรี่อีก

แต่... ความคาดหวังของคนฟังต่องานนักร้องผู้ชาย เราคงไม่ได้คาดหวังวิวัฒนาการทางดนตรีที่ก้าวกระโดด หรือต้องสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ตลอดเวลาด้วยละมั้ง พูดยังไงดี เหมือนเราให้คุณค่าเพลงของนักร้องผู้ชายจากภาคเนื้อหามากกว่าว่างานที่ดี ควรมีเนื้อหาที่มีมิติและซับซ้อน ที่ไม่ใช่แบบเพลงของอีอดัมอะค่ะ ในขณะที่ฝั่งชะนี เรากลับคำนึงที่ภาคดนตรี รวมถึงแฟชั่นก่อนเป็นอันดับแรก

อีกเหตุผลนึง เพราะตำนานแต่ละบทของประวัติศาสตร์pop culture ส่วนใหญ่ถูกสรรสร้างโดยผู้ชายด้วย เอาง่ายๆ บรรดาพอพไอคอนหรือพอพสตาร์ที่ยืนอยู่บนจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารเอง ก็ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ชายทั้งสิ้น จะมองเป็นเรื่องของการsexismก็ได้ แต่ต้องยอมรับว่าคนที่set the trend ณ ช่วงเวลาในแต่ละยุคสมัยนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ชายทั้งสิ้น (จะชายแท้ ชายเทียม หรือกะเทย ก็เป็นอีกกรณีนึง)

ขอไม่พูดถึงเอลวิสกับเดอะบีเทิลส์แล้วกัน เพราะข้อมูลที่ส่วนตัวมีไม่มากพอ (ขี้เกียจรีเสิร์ชเพิ่ม) แต่อย่างป้าไมค์เนี่ย ครองบัลลังก์เบอร์หนึ่งยาวนานตั้งแต่ยุค80s แม้90sกับมิลเลนเนียมอาจจะแพ้กระแสอีหมีกับอีหอก แต่ก็ยังเป็นเบอร์หนึ่งของฝ่ายผู้จนถึงวาระสุดท้ายอยู่ดี อ้าว แล้วไหนบอกว่านักร้องผู้เบอร์หนึ่งของยุคมิลเลนเนียมคือป๋าเน็ม นั้นก็ใช่ แต่... ถ้าถามว่าใครเป็นนักร้องเบอร์หนึ่งของประวัติศาสตร์pop cultureยุคปัจจุบัน ต่อจากยุคเอลวิสและบีเทิลส์ ป้าไมค์ก็ยังยืนหนึ่งอย่างเป็นเอกฉันท์อยู่ดี


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 3
ไปที่หน้า 1, 2, 3  ถัดไป
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com