ปัจจุบันเธอมีซิงเกิ้ลขึ้นอันดับ 1 มากถึง 4 ซิงเกิ้ลในอัลบั้มแรกอัลบั้มเดียว ซึ่งขายดีจนต้องออก Delux Edition พร้อมเพลงดังอีกมากมาย เช่น Hallelujah , Bad Boys , Broken Heels , All Night Long และ The Silence เป็นต้น
อเล็กซานดร้าเริ่มต้นการเป็นนักร้องตั้งแต่ยังเด็ก สำหรับใครที่ติดตาม X Factor ในปี
2008 คงจะปฎิเสธไม่ได้ว่าอเล็กซ์คือหนึ่งในนักร้องที่มีความสามารถสูงสุด และถ้าจำไม่ได้
ปี 2008 ไม่ใช่ปีแรกที่เธอเข้าประกวด แต่เธอเข้าประกวดตั้งแต่ปี 2005 ซึ่งเป็นปีเดียวกับ
ที่ได้แชมป์ทรงเสน่ห์อย่าง Shane Word มาประดับวงการ
ในปี 2005 อเล็กซ์เข้ารอบลึกจนถึงรอบที่ต้องไปเก็บตัวในบ้านกรรมการเพื่อให้คัดเลือก
เข้าสู่รอบถ่ายทอดสด ความฝันของอเล็กซ์ต้องจบลงเมื่อหลุยส์ กรรมการที่คุมตัวเธอในขณะนั้น
ตัดสินไม่เลือกเธอเข้ารอบการถ่ายทอดสด ด้วยความที่เห็นว่า Star Quality ในตัวเธอยังไม่
เพียงพอ
อเล็กซ์กลับบ้านไปเพื่อเผชิญหน้ากับความจริงที่ว่า เธอไม่เข้ารอบ เมื่อไปถึงบ้าน เธอถึงกับร้องไห้ออกมาอย่างเก็บกลั้นไม่อยู่ เพราะเสียงอันมีพรสวรรค์ของเธอโดนปฎิเสธ
แต่นั่นยังไม่ทำให้ความพยายามของเธอหมดลง เมื่ออเล็กซ์กลับมาอีกครั้งหลังจากนั้น 3 ปี เพื่อออดิชั่นใหม่ เธอร้องเพลง Saving All my love for you เสียจนยัยเชอรีลขนลุก และไซม่อนถึงกับออกปากตำหนิหลุยส์ว่า เมื่อ 3 ปีที่แล้ว หลุยส์คัดอเล็กซ์ออกได้อย่างไร
เมื่ออเล็กซ์เข้าสู่รอบการเก็บตัวที่บ้านกรรมการอีกครั้ง คราวนี้เชอรีล กรรมการที่คุมตัวเธอในปีนั้นตัดสินใจเลือกเธอเข้าสู่รอบการถ่ายทอดสด 10 สัปดาห์ อเล็กซ์ให้สัมภาษณ์ว่าตอนเธอร้องเพลง Listen ของบียอนเซ่ในการออกดิชั่นรอบสุดท้ายให้เชอรีลฟัง เธอเตรียมตัวเก็บกระเป๋ากลับบ้านแล้ว แต่ก็ไม่นึกไม่ฝันว่าตัวเองจะเข้ารอบ
หากใครที่ติดตามซีซั่น 2008 จะเห็นว่ามีผู้เข้าประกวดตัวเทพเยอะมากและคาดเดาไม่ได้ว่าใครจะมาวิน เช่น Laura White , Austin Drage , Diana Wicker หรือ Eouhgan Quigg ซึ่งอเล็กซ์ก็ใช้ความพยายามทั้งร้องและเต้นของเธอเอาชนะทุกอุปสรรค เรียกคะแนนโหวตจากมหาชนมาจนถึงรอบสุดท้ายได้
วีคแรกเธอเปิดตัวด้วยเพลง I wanna Dance With Somebody ของวิทนี่ย์ ได้รับคำชมพอประมาณ แต่พอวีคที่สองเกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อเพลง I'll Be There ที่เธอเลือกมาร้องนั้นไม่เข้าหูตาไซม่อน จนตราหน้าว่าเธอเป็นนังก๊อปปี้แคทที่ได้แต่ร้องเพลงประกวดของพวกดีว่าส์เชยๆเท่านั้น อเล็กซ์เสียใจมาก แต่เธอก็กลับไปซุ่มซ้อมโชว์ใหม่เพื่อลบคำปรามาส ซึ่งผลก็คือเธอทำสำเร็จกับเพลง CanDy Man ของคริสทีน่าในวีคถัดมา จนได้แสตนดิ่งโอเวชั่นจากกรรมการครั้งแรกเพียงการประกวดในวีคที่ 3 เท่านั้น
นอกจากนี้เพลง Without you ที่เธอเลือกมาร้องใน Theme Mariah ตอนสัปดาห์ที่ 5 ยังถูกอกถูกใจกรรมการจนต้องแสตนดิ่งอีกครั้ง เธอร้องได้เป็นตัวของตัวเอง ไม่มีการก๊อปปี้แต่อย่างใด ทุกอย่างเพอร์เฟกต์ทรงพลังที่สุด
ส่วนวีคที่ทำให้เธอกลายเป็นตำนานของ X Factor คือการที่เธอเลือกร้องเพลง Listen อีกครั้งในรอบแสดงสด เสียงทรงพลัง หนาแต่กังวาลอันเป็นเอกลักษณ์ความเพราะที่ไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน เธอทำออกมาฉีกแนวจากบียอนเซ่มาก แต่คุณภาพก็ใกล้เคียง ทำให้โชว์นี้เเป็นอีกครั้งที่กรรมการต้อง Stading ค่ะ
ในวีค Semi Final อเล็กซ์ตัดสินใจเลือกเพลงของ Rihanna มาเพื่อเต้นโชว์สเตปซึ่งกรรมการประทับใจและบอกว่าเธอคือผู้หญิงที่เต้นเก่งที่สุดในการแข่งขันรอบถ่ายทอดสด นอกจากนี้เธอยังตบท้ายด้วยบัลลาดอลังการตลอดกาลของป้า Toni Braxton อย่าง Unbreak my heart อีกครั้ง ซึ่งกรรมการแสตนดิ่งอีกแล้วตามระเบียบค่ะ (นอกจากนี้ไลฟ์ที่สร้างชื่อให้เธออีกไลฟ์ก็คงหนีไม่พ้นเพลง Toxic ของบริทนี่ย์ด้วยค่ะ)
ในวันแข่ง Final กับ JLS บอยแบนด์ที่ได้ที่สองแต่โด่งดังเป็นพลุแตกอยู่ขณะนี้ อเล็กซ์ต้องร้องเพลง Silent Night และ You are so Beautiful เธอร้องได้อย่างไพเราะแม้เสียงจะแหบพร่าเพราะผ่ายการใช้งานติดต่ออย่างหนักถึง 10 อาทิตย์ ที่เหลืออีกเพลงคือ Listen ซึ่งเธอใส่เต็มทั้งหมดที่มี ทำได้คุ้มค่าสมกับการที่บียอนเซ่ นักร้องในดวงใจของเธอมาร้องดูเอทด้วย เป็นอีกไลฟ์ที่เป็นปรากฎการณ์ของประเทศอังกฤษและต้องจารึกไว้ในความทรงจำของรายการ X Factor เลยทีเดียวค่ะ ซึ่งเป้นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้เธอได้รับชัยชนะค่ะ
หลังเธอได้ชัยชนะ เธอได้ออกซิงเกิ้ล HelleluJah ซึ่งเป็นเพลงที่มีการนำมาทำใหม่หลายครั้งแต่อเล็กซ์ก็ทำได้เป็นตัวเองมากๆ จนลืมต้นฉบับเดิมไป แน่นอนว่าซิงเกิล้นี้ขึ้นอันดับ 1 ช่วงคริสมาสต์เลยค่ะ
จากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นเวลา 2 ปีแล้ว ความพยายามของผู้หญิงที่ไม่ย่อท้อต่อการซ้อมร้องและเต้นอย่างหนัก ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีมาตลอด ต่อสู้กับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ใส่เต็มที่ทุกการแสดงไม่มีกั๊ก อัลบั้มของเธอขายได้ต่อเนื่องนานข้ามปี
นอกเสียจากความดำและเหมือนกะเทยของเธอแล้ว เดี๊ยนไม่เห็นว่าจะมีเหตุผลอื่นที่ทำให้เราไม่รัก ไม่ชื่นชมในตัวเธอ Alexandra Burke ค่ะ
_________________
