˹���á Forward Magazine

ตอบ

Lauv Franz Ferdinand Very Festival 2022
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ Lauv Franz Ferdinand Very Festival 2022 

Very Festival โดยโปรโมเตอร์ที่เคยนำศิลปินดังระดับโลกทั้งในสายอินดี้และเมนสตรีมมาแล้วหลายวงได้จัดเทศกาลดนตรี Very Fest ขึ้นที่สวนสนุกวันเดอร์เวิลด์ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยความพิเศษของ Music Festival นี้ก็คือการจัดงานแบบ 3 วันติดต่อกันไปเลย (ศุกร์ที่ 25 ถึงอาทิตย์ที่ 27 พย.) โดยในแต่ละวันมีศิลปินไทยและต่างชาติขึ้นเวทีคอนเสิร์ต 2 เวทีวันละ 13 วง ซึ่งแฟนๆที่อยากจะดูวงนั้นวงนี้ถ้ามีแรงมากพอก็ไม่ต้องกลัวว่าจะอดดูวงใดวงหนึ่งเพราะศิลปินเล่นเวทีเล็กและเวทีใหญ่แบบสลับเวทีกัน ส่วนบรรยากาศงานวันแรกพบอุปสรรคพอสมควร เพราะว่าฝนเทลงมาตั้งแต่ช่วงค่ำๆ ทำให้วง Fiji Blue ที่เล่นบนเวทีหลักต่อจากวง BRB ขึ้นโชว์ช้าไปนานนับชั่วโมงเลยทีเดียว แต่แฟนๆก็ยังอดทนเฝ้ารอที่จะได้รับชมโชว์ดีๆจากดนตรีแนวป็อปฟังก์และอาร์แอนด์บีร่วมสมัยวงนี้

สิ่งที่ต้องชมสำหรับเฟสติวัลนี้ก็คือระบบเสียงที่คมทุกเม็ดทุกย่านเสียงในทุกมุมของงานจริงๆ ซึ่งด้วยสสเกลงานที่ใหญ่ระดับนี้การคุมซาวด์ให้ดีในระดับนี้ได้ถือว่าไม่ธรรมดาและต้องปรบมือให้ แต่ถึงจะอย่างนั้นก็ระบบการจัดงานโดยรวมถือว่าไม่ดีเท่าที่ควร โดยเฉพาะการจัดคิวขึ้นโชว์ของศิลปินบางวงที่ถือว่าพลาด จริงๆ เห็นได้ชัดก็คือโชว์ของวง Franz Ferdinand ซึ่งเป็นวงแดนซ์ร็อคเซิ้งกระจายระดับหัวแถวของวงการที่เล่นก่อนหน้า Keshi ป็อปสตาร์หนุ่มอาร์แอนด์บีที่เล่นเป็นวงปิดในคืนวันเสาร์ โชว์ของทั้ง 2 วงถือว่ายอดเยี่ยมและไม่ทำให้แฟนๆผิดหวังเลย แต่การที่วง Franz Ferdinand โชว์ได้อย่างสุดยอดแต่กลับมีแต่แฟนๆของ Keshi ที่มาจับจองพื้นที่เกือบเต็มพื้นที่ยืนดูแบบนิ่งๆกันเกินครึ่งแบบนี้ก็ทำให้อดที่จะเห็นใจศิลปินไม่ได้
การจัดอันดับศิลปินขึ้นก่อนหลังถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากต่อการสร้าง Vibes หรือบรรยากาศของเฟสติวัลให้มีสีสันและความน่าสนใจ แต่การพลาดแบบนี้ก็ถือเป็นบทเรียนที่ดีในการจัดเฟสติวัลในครั้งต่อๆไป ในส่วนของ City Pop ที่เป็นโซนอินดอร์ให้ดีเจมาเปิดเพลงเต้นรำหลากหลายแนว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงป็อปญี่ปุ่นในช่วงปลายยุค 70 และ 80 ที่ได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีดิสโก้, ฟังก์ และอาร์แอนด์บีจากฝั่งอเมริกาก็ถือเป็นโซนที่สร้างความสนุกสนานให้กับผู้ร่วมงานได้เป็นอย่างดี โดยการเข้าไปโชว์สเต็ปการเต้นหน้าบูทดีเจกับกลุ่มเพื่อนก็ถือเป็นการพักผ่อนและเปลี่ยนฟีลการสัมผัสกับดนตรีป็อปย้อนยุคที่ยังคงอินเทรนด์และไม่เคยล้าสมัยได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ผู้เขียนประทับใจกับโชว์ของวงดนตรีหลายวงที่บางคนและบางวงเพิ่งจะได้ฟังทั้งเพลงและโชว์เป็นครั้งแรกไม่ว่าจะเป็น RBR., PH-1, Rei Brown, Daniel Ryn, Asia7, Keshi รวมถึงโชว์ของศิลปินที่เคยดูมาแล้วและก็ยังแสดงสดได้อย่างสุดยอดเหมือนเดิมไม่ว่าจะเป็น Franz Ferdinand (โชว์ครั้งที่ 2 ในไทยในรอบ 16 ปี) และ Lauv ส่วนศิลปินคนอื่นๆที่ขึ้นโชว์ในวันอาทิตย์ที่ผู้เขียนพลาดไปทั้งหมดเพราะไม่ได้ไปชมแต่ก็ได้ยินมาว่าโชว์ของศิลปินทุกๆคนก็อยู่ในระดับที่ไม่ธรรมดาและสร้างสีสันให้กับเทศกาลดนตรี Very Festival ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

หวังว่าผู้จัดจะยังคงเดินหน้าจัด Very Festival ต่อไปเพื่อให้ประเทศไทยมี Music Festival ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ในส่วนที่ควรจะต้องปรับปรุงก็ทำให้ดีขึ้น, ลงตัวขึ้น ในส่วนที่ดีอยู่แล้วก็ทำให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม เพราะประเทศไทยยังคงต้องการเทศกาลดนตรีดีๆเพื่อเป็นการสร้างพื้นที่ทางวัฒนธรรมดนตรีให้กว้างมากขึ้นและเพื่อเป็นการขยายขอบเขตของศิลปะดนตรีที่หลากหลายให้มีความแข็งแรง, มั่นคงและยั่งยืนต่อไป

Sarunyoo Treesukhon


_________________

Like กดที่รูป
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 1
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com